dot dot
เขื่อนลำตะคอง 

 

เขื่อนลำตะคอง ตั้งอยู่ตำบลลาดบัวขาว ห่างจากตัวเมืองประมาณ 62 กิโลเมตร มีทางแยกจากทางหลวงหมายเลข 2 (นครราชสีมา-สระบุรี) บริเวณกิโลเมตรที่ 196-197 ประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นเขื่อนดินสร้างกั้นลำตะคองที่ช่องเขาเขื่อนลั่นและช่องเขาถ่านเสียดในปีพ.ศ. 2517 เพื่อนำน้ำเหนือเขื่อนมาใช้ประโยชน์ในด้านชลประทาน นักท่องเที่ยวสามารถเดินเที่ยวบนสันเขื่อนเพื่อชมทิวทัศน์ของอ่างเก็บน้ำซึ่งมีฉากหลังเป็นภูเขาสวยงามเหมาะสำหรับพักผ่อนในยามแดดร่มลมตก เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 06.00 – 18.00 น.
    โรงไฟฟ้าพลังน้ำลำตะคองแบบสูบกลับ ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่เขื่อนลำตะคอง ตำบลคลองไผ่ เป็นโครงการโรงไฟฟ้าแบบสูบกลับเพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้าเสริมระบบในช่วงความต้องการไฟฟ้าสูงสุด โดยการนำพลังงานไฟฟ้าที่เหลืออยู่ (ช่วงมีความต้องการไฟฟ้าน้อย) ในระบบมาใช้สูบน้ำจำนวนหนึ่งที่มีอยู่ในอ่างเก็บน้ำเขื่อนลำตะคองเดิม (ของกรมชลประทาน) ขึ้นไปเก็บไว้ในอ่างเก็บน้ำข้างบน (กฟผ.สร้างขึ้นใหม่) และเมื่อมีความต้องการไฟฟ้ามากในช่วงหัวค่ำ ก็ปล่อยน้ำจำนวนเดียวกันนี้ให้ไหลกลับคืนลงอ่างเก็บน้ำเขื่อนลำตะคองตามเดิมโดยผ่านกังหันน้ำเพื่อผลิตไฟฟ้าเสริมระบบ เป็นปัจจัยในการพัฒนาอุตสาหกรรมในภูมิภาคอย่างมาก สำหรับผู้ที่สนใจเข้าชมโครงการต้องทำหนังสือติดต่อล่วงหน้า สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. (044) 214990-3

 

สถานที่ตั้ง :
     เขื่อนลำตะคอง นั้นก็ตั้งอยู่ที่ ต. ลาดบัวขาว อ. สีคิ้ว จ. นครราชสีมา

การเดินทาง :
     การเดินทางไปเขื่อนลำตะคองนั้น เริ่มจากนครราชสีมา ไปตามทางหลวง หมายเลข 2 (สระบุรี - นครราชสีมา) ถึงหลัก กม.ที่ 195 เลี้ยวขวาไปตามถนนแยก อีกประมาณ 2 กม. ถนนสายนี้อยู่ในความดูแล ของกรมชลประทาน เป็นถนนลาดยาง และอยู่ในสภาพดี รวมระยะทาง ห่างจากตัวเมืองนครราชสีมา 62 กม. ตรงปากทางแยก มีบริการรถสองแถว เข้าถึงตัวเขื่อน การคมนาคมสะดวก และปลอดภัย

สร้างขึ้นเมื่อ :
     
เขื่อนลำตะคองนั้น สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2507 เสร็จ พ.ศ. 2512 กั้นลำตะคองที่ช่องเขาเขื่อนลั่น และช่องเขาถ่านเสียด

จุดประสงค์ของการสร้างเขื่อน
:
     จุดประสงค์ของการ สร้างเขื่อนลำตะคองนั้นก็คือ ใช้ประโยชน์สำหรับ การเพาะปลูกในฤดูฝน 127,540 ไร่ และในฤดูแล้งอีก 50,000 ไร่ รวมทั้งใช้เพื่อ การประปาในเขตอำเภอสีคิ้ว อำเภอโนนสูง อำเภอขามทะเลสอ และเขตเทศบาลนครราชสีมา เพื่อโรงงานอุตสาหกรรม เพื่อบรรเทาอุกทกภัยในลุ่มน้ำ ลำตะคอง ลุ่มน้ำมูล ให้ลดน้อยลง

ลักษณะเด่นของเขื่อนลำตะคอง :
     เนื่องจาก เป็นอ่างเก็บน้ำของเขื่อนลำตะคองนั้นอยู่ใกล้ทางหลวง หมายเลข 2 ฉะนั้นผู้ที่ผ่านไปมา สามารถมองเห็นทิวทัศน์ อันสวยงามของอ่างเก็บน้ำได้ โดยเฉพาะเวลาพระอาทิตย์ขึ้นและตก ทิวทัศน์ยิ่งสวยงามมาก เพราะเป็นอ่างเก็บน้ำ ที่มีหุบเข้าล้อมรอบ เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ

สภาพธรรมชาติที่อยู่ล้อมรอบอ่างเก็บน้ำ :
     สภาพธรรมชาติที่อยู่ล้อมรอบอ่างเก็บน้ำนั้น มีบริเวณเป็นสัดส่วน สำหรับผู้ที่ประสงค์จะพักค้างแรมได้ตั้งแคมป์มีที่ชมวิว 2 จุด ประกอบด้วยศาลาพัก ห้องสุขา ที่จอดรถ และร้านค้า ต้อนรับนักท่องเที่ยว บริเวณรอบนอกสถานที่ใช้พักผ่อน


กิจกรรมการล่องแก่งที่ลำตะคอง

:

     ถึงแม้จะไม่โลดโผนเหมือนที่อื่น แต่ถ้าลองได้มาเห็นในช่วงฤดูฝน ปริมาณน้ำฝนมาก ก็ไม่น้อยหน้าเหมือนกัน ช่วงเวลาที่ล่องแก่งได้ ประมาณเดือนกรกฎาคมจนถึงปลายปี แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำด้วยภาพบรรยากาศในตอนใกล้ค่ำ
:
 

 

ขอขอบคุณ  ข้อมูลจาก  www.tourkorat.comdot
ฮอลิเดย์ปาร์คเขาใหญ่รีสอร์ท
dot
bulletลูกค้าผู้มีอุปการะคุณ
bulletลูกค้าปี พ.ศ. 2557
bulletSPECIAL PRICE
bulletรวมการบริการต่างๆ
bulletมุมถ่ายรูปกับสวนสวยๆ
bulletบรรยากาศ..ถ่ายโดยลูกค้า
bulletกิจกรรมวอล์คแรลลี่
bulletWALK RALLY
bulletชมคลิป กิจกรรม วอล์คแรลลี่
dot
บริการอื่นๆ ฮอลิเดย์ปาร์ครีสอร์ท
dot
bulletขึ้นเขาใหญ่และส่องสัตว์
dot
โปรโมชั่น! ฮอลิเดย์ปาร์ครีสอร์ท
dot
bulletโปรโมชั่น2561
dot
แหล่งท่องเที่ยวบริเวณรีสอร์ท
dot
bulletแผนที่ อุทยานฯ เขาใหญ่
bulletเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์
bulletเขื่อนลำตะคอง
bulletน้ำตกเจ็ดสาวน้อย,มวกเหล็ก
bulletวัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม
bulletศูนย์วิจัยข้าวโพดไร่สุวรรณ
bulletถ้ำไตรรัตน์
bulletวิหารหลวงพ่อโต สีคิ้ว
bulletอนุเสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม)
bulletปราสาทหินพิมาย
bulletด่านเกวียน
bulletสวนสัตว์นครราชสีมา
dot
โลโก้ฮอลิเดย์ปาร์คเขาใหญ่
dot
bulletสื่อต่างๆ กรุณาใช้ โลโก้ ในนี้
ฮอิลเดย์ปาร์คเขาใหญ่รีสอร์ท : HolidayPark Khaoyai Resort

ติดต่อสอบถาม : ฮอลิเดย์ปาร์คเขาใหญ่รีสอร์ท
สำนักงานกรุงเทพฯ  :  0-2993-2731-4

คุณบิ๊ก ธิปไตย : 086-7965516   &   คุณเอก ณัฐธัญฐ์ : 062-5699356