dot dot
อนุเสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) 

อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2476 ตั้งอยู่หน้าประตูชุมพล ซึ่งเป็นประตูเมืองเก่าทางด้านทิศตะวันตก อนุสาวรีย์หล่อด้วยทองแดงรมดำ สูง 1.85 เมตร หนัก 325 กิโลกรัม ประดิษฐานอยู่บนไพทีสี่เหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสอง สูง 2.5 เมตร แต่งการด้วยเครื่องยศพระราชทาน มือขวากุมดาบ ปลายดาบจรดพื้น มือซ้ายท้าวสะเอว หันหน้าไปทางทิศตะวันตกซึ่งเป็นที่ตั้งของกรุงเทพฯ ฐานอนุสาวรีย์บรรจุอัฐิของท้าวสุรนารี เป็นที่เคารพสักการะของชาวจังหวัดนครราชสีมา และจังหวัดใกล้เคียง
       
       ท้าวสุรนารี มีนามเดิมว่า คุณหญิงโม เป็นภรรยาปลัดเมืองนครราชสีมา ท่านให้สร้างวีรกรรมไว้ให้แก่ประเทศชาติเมื่อ ปี พ.ศ. 2369 โดยสามารถรวบรวมชาวบ้านเข้าสู้รบและต่อต้านกองทัพของเจ้าอนุวงศ์แห่งเวียงจันทน์ ไม่ให้มาตีกรุงเทพฯ เป็นผลสำเร็จ พระบาmสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ สถาปนาคุณหญิงโมเป็นท้าวสุรนารี และเพื่อเป็นการระลึกถึงคุณความดีของท่าน ชาวเมืองนครราชสีมาได้พร้อมใจกันจัดงานเฉลิมฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารีขึ้น ระหว่างวันที่ 23 มีนาคม ถึงวันที่ 3 เมษายน ของทุกปี
 

ท้าวสุรนารี

 

ท้าวสุรนารีเป็นวีรสตรีของชาติไทย ท่านมีชื่อเดิมว่าโม เกิดที่เมืองนครราชศรีมาเมื่อพ.ศ. 2314 เป็นธิดาของนายกลีบกับนาบุญมา ต่อมาได้สมรสกับพระยาปลัดเมืองนครราชศรีมา ( ทองคำ ) จึงมีบรรดาศักดิ์เป็นคุณหญิง เรียกกันว่า คุณหญิงโม

คุณหญิงโมได้แสดงความสามารถให้เป็นที่ปรากฎ ในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวในปีพ.ศ. 2369 เจ้าอนุวงศ์ผู้ปกครองเวียงจันทร์ คิดแยกตนเป็นอิสระไม่ขึ้นต่อไทยจึงยกกองทัพมาทางตะวันออกเฉียงเหนือจนมาถึงนครราชศรีมา ขณะเจ้าเมืองกับพระยาปลัดไปราชการที่ บุขันธ์ ( เป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดศรีสะเกษ ) เจ้าอนุวงศ์ได้หรอกชาวเมืองว่า กรุงเทพมีศึกมาประชิดพระนครจะยกกองทัยไปช่วย ชาวเมืองจึงไม่ได้ต่อต้านแต่เจ้าอนุวงศ์กับกวาดต้านชาวเมืองและสะเบียงอาหารให้ทหารคุมไปเวียงจันทร์ ในบรรดาผู้ที่ถูกหรอกมีคุณหญิงโมรวมอยู่ด้วย คุณหญิงโมรู้ว่าถูกหรองจึงออกอุบายให้พวกทหารเดินทางช้าลงจนถึงทุ่งสัมฤทธิ์ ( อำเภอพิมาย ) คุณหญิงโมจึงให้พวกผู้หญิงที่ถูกต่อต้านไปแสดงท่าทางเอาอกเอาใจพวกทหารจนพวกทหารตายใจ ทหารเลยส่งมีดให้เมื่อได้มีดมาก็ตัดไม้เสี่ยมให้แหลมคมเพื่อเป็นอาวุธและคุณหญิงได้ว่างแผนให้หญิงสาวดูแลพวกทหาร ครั้งพวกทหารเมามายจึงให้สัญญาณให้ใช้อาวุธที่เตรียมไว้ฆ่าทหารการต่อสู้ของคุณหญิงโมและพวกทำให้กองทหารพ่ายแพ้อย่างยับเยิน

พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงทราบคว้ากล้าหาญของคุณหญิงโมจึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เป็น “ ท้าวสุรนารี ” และจัดสร้างอนุสาวรีย์ของเท้าสุรนารีอยู่ที่หน้าประชุมพล จังหวัดนครราชสีมา

 dot
ฮอลิเดย์ปาร์คเขาใหญ่รีสอร์ท
dot
bulletลูกค้าผู้มีอุปการะคุณ
bulletลูกค้าปี พ.ศ. 2557
bulletSPECIAL PRICE
bulletรวมการบริการต่างๆ
bulletมุมถ่ายรูปกับสวนสวยๆ
bulletบรรยากาศ..ถ่ายโดยลูกค้า
bulletกิจกรรมวอล์คแรลลี่
bulletWALK RALLY
bulletชมคลิป กิจกรรม วอล์คแรลลี่
dot
บริการอื่นๆ ฮอลิเดย์ปาร์ครีสอร์ท
dot
bulletขึ้นเขาใหญ่และส่องสัตว์
dot
โปรโมชั่น! ฮอลิเดย์ปาร์ครีสอร์ท
dot
bulletโปรโมชั่น2561
dot
แหล่งท่องเที่ยวบริเวณรีสอร์ท
dot
bulletแผนที่ อุทยานฯ เขาใหญ่
bulletเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์
bulletเขื่อนลำตะคอง
bulletน้ำตกเจ็ดสาวน้อย,มวกเหล็ก
bulletวัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม
bulletศูนย์วิจัยข้าวโพดไร่สุวรรณ
bulletถ้ำไตรรัตน์
bulletวิหารหลวงพ่อโต สีคิ้ว
bulletอนุเสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม)
bulletปราสาทหินพิมาย
bulletด่านเกวียน
bulletสวนสัตว์นครราชสีมา
dot
โลโก้ฮอลิเดย์ปาร์คเขาใหญ่
dot
bulletสื่อต่างๆ กรุณาใช้ โลโก้ ในนี้
ฮอิลเดย์ปาร์คเขาใหญ่รีสอร์ท : HolidayPark Khaoyai Resort

ติดต่อสอบถาม : ฮอลิเดย์ปาร์คเขาใหญ่รีสอร์ท
สำนักงานกรุงเทพฯ  :  0-2993-2731-4

คุณบิ๊ก ธิปไตย : 086-7965516   &   คุณเอก ณัฐธัญฐ์ : 062-5699356