dot dot
ถ้ำไตรรัตน์
วัดถ้ำไตรรัตน์

เที่ยวถ้ำ “แก้วสารพัดนึก"  ถ้ำไตรรัตน์

 

 

 เมื่อปีพ.ศ. 2513 พระเดชพระคุณท่านพระสุทธาจารณย์ (โชติ คุณสมฺปนฺโน) ปฐมเจ้าอาวาสวัดวชิราฯ ได้มาพัฒนาถ้ำเพื่อบำเพ็ญสมานธรรม และภายในบริเวณวัดมีสิ่งที่น่าสนใจ คือสวนป่าที่สวยงาม และถ้ำที่น่าสนใจให้เที่ยวชมอยู่ 3 ถ้ำ คือ ถ้ำพุทธรังษี ถ้ำธรรมรังสี ถ้ำสังฆรังษี

ถ้ำนี้อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ไม่ไกล นั่งรถเพียงชั่วโมงเศษๆ ก็ถึงตัวเมืองปากช่องระหว่าง กม.ที่ 161 เลยฟาร์มโชคชัยเพียง 1 กม. เลยไปหน่อยก็จะเจอจุดกลับรถที่ 2เพื่อวกเข้าสู่วัดถ้ำไตรรัตน์ วัดที่มี “ถ้ำแก้วสารพัดนึก” ซึ่งเป็นถ้ำที่มนุษย์วานรสมัยโบราณใช้อาศัยอยู่จริง จ่ายเงินค่าเข้าชม คนละ 40 บาทสำหรับผู้ใหญ่ส่วนเด็กก็ 20 ลดลั่นตามขนาดลงไป ภายในอุโมงค์ทางเข้ามืดตื๋อนั้นเพื่อนๆ จะพบกับความสวยงาม ความรู้ ความพิศวงถึง 5 โซนด้วยกัน โดยผ่านประสาทสัมผัสทางตา และเสียงจากไกด์ ผู้บรรยายอายุน้อยๆ เรียกว่าคุ้มจนขาลากเลยทีเดียว

        

เดินเข้ามาโซนแรกเป็นห้องโถงกว้างตรงกลางมีพระพุทธรูปสีทองสององค์วางตระง่านงามตาเมื่อต้องแสงสีเหลืองจากหลอดไฟ ทำให้รัศมีเจิดจรัสยิ่งนัก ระหว่างกลางของพระพุทธรูปอายุหลายร้อยปีทั้งคู่ มีหินงอกที่นับว่าแปลกเพราะมันงอกจากพื้นขึ้นสู่เบื้องบนเป็นเวลากว่า 60 ปี มิหนำซ้ำยิ่งงอก รูปร่างหน้าตามัน ก็มีเค้าเหมือนคนยิ่งขึ้น นับเป็นสิ่งอัศจรรย์อันดับแรกที่ได้พบเป็นเหมือนการกระตุ้นต่อมในสมองให้เบ่งบาน หลังจากนั้นเราจะมาทำบุญมอบสังฆทานพระสงฆ์กันต่อ เพื่อให้จิตใจอาบอิ่มด้วยบุญ แล้วแวะลัดลอดซอกเหลือบเล็กๆ ไปชมหินเพชรที่เมื่อต้องแสงไฟจากกระบอกไฟฉายของไกด์ผู้นำทางแล้วจะส่องประกายวาววับ ชวนลูบคลำ

ออกจากหินเพชรเดินอีกหน่อยก็จะถึงบันไดเงินบ่อมังกรบิน สังเกตดีๆ ส่วนโค้งของผนังแถบนี้เป็นเหมือนรูปมังกรกำลังเลื้อยอย่างงดงาม ชมความงามที่ธรรมชาติ สรรค์สร้างไว้ใต้แผ่นดินแห่งนี้ให้เพียงพอ แล้วตามผมมาชมต้นตะเคียนอายุหลายพันปีที่กลายเป็นหินเพชรไปเรียบร้อยแล้ว ตรงจุดนี้เราสามารถมองเห็นรูปวาดปลาทอง สีแดงสดกรีดกรายครีบอย่างสวยงามได้ถนัดตา แต่ปลาตัวนี้ไม่ได้ถูกสร้างมาด้วยธรรมชาติ หรือมนุษย์วานร ผู้ให้กำเนิดมันก็คือนักเรียนเพาะช่างปีหนึ่ง มาแต่งแต้มมัน

เพียงไม่กี่ปีมานี้เอง แต่อีก 5000 ปีข้างหน้ามันคงมีค่าไม่ใช่เล่น ตอนที่ผมแหงนคอจนเกือบเคล็ดชมความงามของปลาทองตัวนี้ เบื้องหลังของผมเป็นอุโมงค์เล็กๆ ซึ่งล่ามบอกว่าเป็นที่พญานาคออกมาเล่นน้ำเป็นประจำในอุโมงค์จะเป็นบ่อน้ำเล็กๆ มีลักษณะเป็นวงกลมขอบบ่อเรียบเนียนเหมือนคนแต่งแต้ม แต่แท้ที่จริงแล้ว เกิดจากการกระทำของงูจงอางขนาด 25 เมตร (อันนี้ไกด์บอกมาอีกที) มาขดตัวเล่นน้ำ การขดตัวเลื้อยไปมาอย่างนี้ทำให้เกร็ดเสียดสีกับหินรอบๆ ปากบ่อจึงเนียนเรียบสวยงามอย่างที่เห็น นักท่องเที่ยวกลุ่มอื่นที่เดินตามมาแสดงสีหน้าบ่งบอกความไม่เชื่อ ไกด์กำหลาบต่อด้วยคำว่างูตัวนี้ฆ่าเด็กตายมาสองคนแล้ว พยายามอย่าเดินใจลอยล่ะเพราะลูกๆ มันยังมีอีกสอง สาเหตุที่เราไม่เห็นมันเพราะมีเสียงเอะอะโวยวาย และในถ้ำนี้มีค้างคาวอยู่มากมันจึงไม่จำเป็นต้องออกหาอาหารให้เหนื่อย

ไปชมส่วนที่ 3 กันต่อโซนนี้มีชื่อว่า “โครงกระดูกฤาษี” ซึ่งมีอายุกว่า 4,000 ปีมาแล้วกรมศิลปากรยืนยันมาแล้วเชื่อถือได้ ส่วนนี้จะเป็นส่วนที่อากาศดีที่สุด ดังนั้นจุดนี้จึงเป็น บริเวณที่พระฤาษีองค์นี้ใช้เป็นที่นอนด้วย ถัดไปจากแท่นวางกระดูกทางซ้ายมือ จะเป็นที่นอนของฤาษีมีลักษณะเป็นแผ่นหินเรียบๆ ได้รับคำแนะนำ จากไกด์ให้ขึ้นไปนอนโดยการถอดรองเท้าออกก่อน (เดี๋ยวจะหาว่าไม่เคารพ) แล้วพนมมือท่อง นะโม 3 จบ แล้วอธิฐานอะไร 3 อย่างจะประสบผล

 

บริเวณนี้หลายคนอาจจะพบเห็นตามหน้าจอแก้วมาบ้างแล้ว เพราะบรรดาหนัง ละคร มักยกกองมาถ่ายทำที่นี่หลายเรื่อง เช่นทอง 4 The Beach, อังกอร์1 และ 2, เหล็กไหล ฯลฯ ในความเป็นจริงแล้วถ้ำส่วนนี้ก็มีเหล็กไหลเหมือนกัน อยู่บริเวณโซนที่ 2 หากเพื่อนๆ ได้เดินทางไปเที่ยวเอง ไกด์จะชี้ให้ดูอย่างใกล้ชิดทีเดียว ร่องรอยของเอฟเฟคหนังต่างๆ ยังมีให้เราได้ดูกันหลายต่อหลายเรื่อง อย่างเรื่องทอง 4 เลือดของสรพงษ์ ชาตรี ทิ้งคราบสาดกระเซ็นตามก้อนหินไม่มีการลบเลือนไปไหน (เลือดปลอมที่ใช้แสดง) ไม่รู้จะน่าชื่นชมหรือน่าสงสารดี กระทะทองแดงใบเขื่องทั้งสองใบจากเรื่อง พิภพมัจจุราช วางตระง่านอยู่บริเวณริมทางเดิน เป็นสิ่งก่อสร้าง ที่หวังผลกำไร แล้วปล่อยทิ้งไว้บดบังความงามของธรรมชาติได้อย่างน่าตาเฉย หรืออาจจะมีใครไปบอกนายทุนเหล่านั้นว่าวางไว้เถอะลูกหลาน จะได้จารึกเอาไว้ ว่าที่แห่งนี้เคยมีหนัง ละคร หลายเรื่องมาถ่ายทำ

 

เข้าสู่โซนที่ 4 “ประตูมังกร” มันเป็นดั่งซุ้มรูปปากมังกรให้เพื่อนๆ ได้ลอดเพื่อความเป็นสิริมงคล เสริมความขลังด้วยการลูบไข่และเขี้ยวของมังกร ก่อนที่จะไป สักการะพระพุทธรูปซึ่งวางอยู่บนแท่นหินรูปดอกบัวหัวใจของพระพุทธศาสนา ไปชมดูโซนที่ 5 กันต่อ โซนนี้เป็นโรงหนังธรรม แห่งแรกของโลกที่สร้างขึ้นในถ้ำ และที่นี่ยังเปิดอบรมธรรมให้เด็กนักเรียนเป็นประจำอีกด้วย

 

 dot
ฮอลิเดย์ปาร์คเขาใหญ่รีสอร์ท
dot
bulletลูกค้าผู้มีอุปการะคุณ
bulletลูกค้าปี พ.ศ. 2557
bulletSPECIAL PRICE
bulletรวมการบริการต่างๆ
bulletมุมถ่ายรูปกับสวนสวยๆ
bulletบรรยากาศ..ถ่ายโดยลูกค้า
bulletกิจกรรมวอล์คแรลลี่
bulletWALK RALLY
bulletชมคลิป กิจกรรม วอล์คแรลลี่
dot
บริการอื่นๆ ฮอลิเดย์ปาร์ครีสอร์ท
dot
bulletขึ้นเขาใหญ่และส่องสัตว์
dot
โปรโมชั่น! ฮอลิเดย์ปาร์ครีสอร์ท
dot
bulletโปรโมชั่น2561
dot
แหล่งท่องเที่ยวบริเวณรีสอร์ท
dot
bulletแผนที่ อุทยานฯ เขาใหญ่
bulletเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์
bulletเขื่อนลำตะคอง
bulletน้ำตกเจ็ดสาวน้อย,มวกเหล็ก
bulletวัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม
bulletศูนย์วิจัยข้าวโพดไร่สุวรรณ
bulletถ้ำไตรรัตน์
bulletวิหารหลวงพ่อโต สีคิ้ว
bulletอนุเสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม)
bulletปราสาทหินพิมาย
bulletด่านเกวียน
bulletสวนสัตว์นครราชสีมา
dot
โลโก้ฮอลิเดย์ปาร์คเขาใหญ่
dot
bulletสื่อต่างๆ กรุณาใช้ โลโก้ ในนี้
ฮอิลเดย์ปาร์คเขาใหญ่รีสอร์ท : HolidayPark Khaoyai Resort

ติดต่อสอบถาม : ฮอลิเดย์ปาร์คเขาใหญ่รีสอร์ท
สำนักงานกรุงเทพฯ  :  0-2993-2731-4

คุณบิ๊ก ธิปไตย : 086-7965516   &   คุณเอก ณัฐธัญฐ์ : 062-5699356