dot dot
ไร่องุ่นฮอลิเดย์ปาร์คเขาใหญ่รีสอร์ท

เรื่องราวของ"องุ่น" / GRAPE

 

เรื่องราวของ  " องุ่น "

ฮอลิเดย์ปาร์คเขาใหญ่ รีสอร์ท

คุณ อยากรู้จัก "ไร่องุ่นไร้เมล็ด" ไหม?

ทำไม มีสีนวลขาวๆที่ผลองุ่น? ทำอย่างไรถึงจะหาย?

 

 

 

 ฮอลิเดย์ปาร์ครีสอร์ทเขาใหญ่ เขาใหญ่ เริ่มโครงการไร่องุ่นเมื่อต้นปี 2542 โดยเริ่มปลูกต้นองุ่นรอบทะเลสาบประมาณ 30 ไร่ และได้ขยายพื้นที่ปลูกเพิ่มขึ้นเป็น 200 ไร่เศษ เป็นไร่องุ่นไร้เมล็ดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

 

 

 

 

องุ่นของเรามีสองชนิด คือองุ่นรับประทานสด และองุ่นทำไวน์ องุ่นรับประทานสดเป็นองุ่นไร้เมล็ด ได้สายพันธุ์จากต่างประเทศ มีครบทุกสี คือ สีเขียว สีเหลือง สีแดง สีม่วง และ สีดำ ได้แก่พันธุ์ ลูสเพอร์เลต ทอมป์สัน รูบี้ เฟลม แบล็คบิวตี้ แบล็คโอปอ และ แฟนตาซี ทั้งหมดเป็นเมล็ดเล็กที่เรียกว่า พันธุ์ไข่ปลา องุ่นไร้เมล็ดชนิดผลโตเรากำลังทดลองสายพันธุ์อยู่ ส่วนองุ่นสำหรับทำไวน์ คือสายพันธุ์ชีราซ เรามีเพียง 10 ไร่ และจะขยายพื้นที่ปลูกจนกระทั่งถึง 300 ไร่ เพื่อไว้ป้อนโรงงานทำไวน์ที่จะมีในอนาคตของเราให้ครบวงจร

 

 

เมื่อองุ่นโตเต็มที่แล้วก็จะเริ่มให้ผล แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมิใช่ว่าจะออกลูกได้เอง เราต้องมีกรรมวิธีที่จะบังคับให้องุ่นออกลูกให้ได้ตามต้องการ ขั้นแรกคือการให้น้ำให้ปุ๋ยอินทรีย์และปุ๋ยวิทยาศาสตร์จนต้นองุ่นสมบูรณ์เต็มที่ ใช้เวลาประมาณ 1 เดือนเศษหลังจากนั้นต้อง “หยุดยอด” คือฉีดยาให้องุ่นหยุดการเจริญเติบโตพร้อมทั้งหยุดให้น้ำให้ปุ๋ยประมาณ 2-3 อาทิตย์ แล้วจึง “พรุนองุ่น” คือตัดใบออกหมดและตัดยอดเพื่อให้แตกใหม่ การตัดกิ่งองุ่นต้องมีความชำนาญเป็นพิเศษ เพราะถ้าตัดสั้นไปหรือยาวไปเมื่อองุ่นแตกยอดใหม่จะไม่มีดอกมีแต่ใบเท่านั้น เมื่อองุ่นแตกเป็นช่อต้องบำรุง ด้วยปุ๋ยคอกและปุ๋ยวิทยาศาสตร์ และเมื่อขนาดเท่าเมล็ดพริกไทยต้อง “โน้มกิ่ง” คือผูกโคนช่อเพื่อให้พวงองุ่นย้อยลงมาข้างล่างสะดวกต่อการเก็บเกี่ยวภายหลัง เมื่อองุ่นมีขนาดใหญ่ขึ้นต้อง “ซอยองุ่น” เพราะโดยมากแล้วองุ่นแต่ละช่อจะมีผลติดมากเกินไป ทำให้ลูกไม่โตเท่าที่ควรและยังติดโรคได้ง่าย หรือบางผลถูกเบียดจนผลเน่าทำให้เน่าไปทั้งพวง ต้องซอยสองถึงสามครั้งด้วยกันกว่าจะเป็นองุ่นสุกเก็บรับประทานได้ ใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 100 วันตั้งแต่เริ่มพรุนองุ่นจนกระทั่งสุก หลังจากนั้นก็เริ่มบำรุงต้นองุ่นอีก แล้วหยุดยอด พรุน โน้มกิ่ง ซอย และเก็บเกี่ยวเป็นวัฐจักรเรื่อยไป แต่ละรุ่นใช้เวลาประมาณ 5 เดือน คือได้ผลองุ่นประมาณปีละ 2 ครั้ง ส่วนในต่างประเทศเก็บเกี่ยวได้ปีละ 1 ครั้งเท่านั้น เพราะในช่วงฤดูหนาวมีหิมะตกองุ่นจะสลัดใบและไม่มีการเจริญเติบโต ต้นองุ่นในต่างประเทศมีอายุถึง 100 กว่าปีขึ้นไปแต่สำหรับเมืองไทยคงอยู่ได้ประมาณ 20 ปีหลังจากนั้นต้องปลูกใหม่

อากาศในเมืองไทยเหมาะสำหรับปลูกองุ่นมาก องุ่นเจริญเติบโตเร็วเมื่อมีแสงแดดส่องตลอดทั้งวัน ใช้เวลาปลูกประมาณ 10-14 เดือนก็โตเต็มที่ การปลูก องุ่นมี 2 แบบ คือ ปลูกเป็นต้นๆ แต่ละต้น นิยมมากในต่างประเทศเพราะสะดวกสำหรับเก็บผลองุ่นด้วยเครื่องจักร ส่วนเมืองไทยนิยมปลูกแบบให้ขึ้นค้างตามที่ท่านผู้ ชมได้เห็นอยู่นี้ การปลูกแบบนี้ใช้แรงงานมากเพราะต้องจับกิ่งเพื่อให้ลูกเป็นพวงอยู่ใต้ค้าง เวลาจะตัดพวงองุ่นต้องตัดเป็นช่อ ๆ ด้วยมือ ขั้นตอนทั้งหมดใช้แรงงานสูงไม่มีการใช้เครื่องจักร

 

 

 

 

การปลูกองุ่นต้องดูแลรักษาอย่างใกล้ชิด เพราะองุ่นเป็นโรคได้ง่าย เพียงวันเดียวก็อาจจะเสียหายหมดทั้งแปลงถ้าดูแลรักษาไม่ทันท่วงที โรคที่เกิดกับองุ่นมีมากมายหลายชนิด จากตัวแมลง หนอนเพลี้ย จากเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อไวรัสแม้กระทั่งโรคจากการขาดแร่ธาตุ หรือขาดอาหารก็พบได้ เมื่อมีโรคองุ่นเกิดขึ้นต้องแก้ไขทันที ยาต่างๆ ที่ใช้กับองุ่นเป็นตัวยาที่สลายตัวอันรวดเร็ว ส่วนมากไม่เกิน 7 วัน ก็สลายตัวหมดแล้วและเพื่อเป็นการป้องกันยาที่อาจตกค้างอยู่อีก เราจะไม่ใช้ยาฆ่าแมลงหรือสารเคมี 3 อาทิตย์ก่อนจะเก็บผลองุ่น ท่านผู้ชมสามารถจะชิมองุ่นที่เก็บสดจากไร่ได้ โดยไม่ต้องวิตกกังวลกับสารพิษหรือยาฆ่าแมลง แต่เราขอความร่วมมือจากท่านผู้ชมทุกท่าน กรุณาอย่าเด็ดผลองุ่นมาชิมเอง เพราะจะมีแมลงหวี่มาตอมทำให้องุ่นเน่าไปทั้งพวง และหากท่านผู้ชมฉีกออกทั้งพวงก็จะทำให้กิ่งนั้นไม่สมบูรณ์ ไม่มีผลผลิตต่อไปอีกในอนาคต ฮอลิเดย์ปาร์ค แบ่งแปลงองุ่นออกเป็นแปลงย่อยหลายสิบแปลงด้วยกัน ทั้งนี้เพราะเรามีองุ่นถึง 200 ไร่เศษ แต่ละไร่ให้ผลผลิตอย่างต่ำ 1 ตัน หากตัดแต่งกิ่งพร้อมกันทั้งหมดจะมีองุ่นสุกถึง 200-300 ตัน ไม่สามารถจะเก็บเกี่ยวได้ทัน และไม่สามารถจะขายถึง 200 หรือ 300 ตันได้ทั้งหมดในครั้งเดียวเพราะความต้องการของตลาดไม่มากเท่านั้น เราจึงต้องแบ่งตัดแต่งกิ่งเป็นแปลงเล็ก ๆ ประมาณแปลงละ 10-15 ไร่ทุก ๆ 15 วัน เพื่อเฉลี่ยให้มีองุ่นสุกตลอดปีและให้ท่านได้เห็นการเจริญเติบโตขององุ่นทุกระยะในสวนของเราตั้งแต่เริ่มพรุนจนกระทั่งสุกเก็บรับประทานได้

 

 

 

องุ่นเมื่อสุกแล้วจะมีนวลขาว ๆ เกาะที่เปลือก มากบ้างน้อยบ้างแล้วแต่ชนิดขององุ่น นวลนี้ไม่ใช่สารเคมีหรือยาฆ่าแมลงที่ตกค้างอยู่ จะล้างน้ำอย่างใดก็ไม่หายไม่ละลายออกไปกับน้ำ เพราะลายขาว ๆ นี้เป็นนวลขององุ่นเองที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติที่ฝรั่งเรียกว่า “ฟรุ๊ทแวกซ์” ติดอยู่กับเปลือกองุ่น ต้องแช่น้ำร้อนนวลองุ่นจึงจะหมดไป

 

 

 

 

 

 

นั่งรถไฟเล็ก ชมไร่องุ่น ฟรี!

 

 
สิ่งอำนวยความสะดวก

ห้องสัมมนา&ห้องอาหาร article
สระว่ายน้ำและสนามกีฬา articledot
ฮอลิเดย์ปาร์คเขาใหญ่รีสอร์ท
dot
bulletลูกค้าผู้มีอุปการะคุณ
bulletลูกค้าปี พ.ศ. 2550
bulletลูกค้าปี พ.ศ. 2551
bulletSPECIAL PRICE
bulletรวมการบริการต่างๆ
bulletการปลูกองุ่น
bulletวุ่น..ไวน์
bulletพันธุ์องุ่น
bulletเรื่องของไวน์
bulletผลิตภัณฑ์องุ่นในรีสอร์ท
bulletมุมถ่ายรูปกับสวนสวยๆ
bulletบรรยากาศ..ถ่ายโดยลูกค้า
bulletกิจกรรมวอล์คแรลลี่
bulletWALK RALLY
bulletชมคลิป กิจกรรม วอล์คแรลลี่
bulletดร.เฉลิมวิทย์ ฉิมตระกูล
bulletอ.ชัชวัสส์ รัตนศิลปากร
dot
บริการอื่นๆ ฮอลิเดย์ปาร์ครีสอร์ท
dot
bulletขึ้นเขาใหญ่และส่องสัตว์
dot
โปรโมชั่น! ฮอลิเดย์ปาร์ครีสอร์ท
dot
bulletโปรโมชั่นปีใหม่ 2556
dot
แหล่งท่องเที่ยวบริเวณรีสอร์ท
dot
bulletแผนที่ อุทยานฯ เขาใหญ่
bulletเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์
bulletเขื่อนลำตะคอง
bulletเทศกาล ทุ่งดอกทานตะวัน
bulletน้ำตกเจ็ดสาวน้อย,มวกเหล็ก
bulletวัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม
bulletศูนย์วิจัยข้าวโพดไร่สุวรรณ
bulletถ้ำไตรรัตน์
bulletวิหารหลวงพ่อโต สีคิ้ว
bulletอนุเสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม)
bulletปราสาทหินพิมาย
bulletด่านเกวียน
bulletสวนสัตว์นครราชสีมา
dot
โลโก้ฮอลิเดย์ปาร์คเขาใหญ่
dot
bulletสื่อต่างๆ กรุณาใช้ โลโก้ ในนี้
ฮอิลเดย์ปาร์คเขาใหญ่รีสอร์ท : HolidayPark Khaoyai Resort

ติดต่อสอบถาม : ฮอลิเดย์ปาร์คเขาใหญ่รีสอร์ท
สำนักงานกรุงเทพฯ  :  0-2993-2731-4

คุณบิ๊ก ธิปไตย : 087-9737312   &   คุณเอก ณัฐธัญฐ์ : 081-5704755